NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG?

Thông tin chi tiết về video NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG?

NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG?

Ngày xửa ngày xưa ở một vương quốc chư hầu nọ có một chàng trai nghèo. Tuy xuất thân thấp kém, lại phải làm nghề nông vất vả, nhưng chàng trai ấy lại vô cùng ham học. Nhờ sự đam mê học thuật lẫn nghiên cứu mà chàng ta sau này đã lập ra một hệ thống các học thuyết vô cùng nổi tiếng được hàng vạn hoàng đế, các nhà trị quốc sau này noi theo. Tư tưởng của ông đã tạo thành một tôn giáo đến nay vẫn còn có giá trị thực tiễn: Nho giáo.

—————————————————————-
© Bản quyền thuộc về BLV Anh Quân Discovery
© Do not Reup.

#BLVAnhQuanDiscovery #blvanhquan #discovery #bianthegioi #bian #thegioikythu #khamphathegioi

Hình ảnh của video NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG?

image NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG?

blv anh quân,blv anh quân discovery,discovery,bí ẩn thế giới,khám phá thế giới,câu chuyện thú vị,câu chuyện bí ẩn,giải mã bí mật,khám pha thế giới

NHO GIÁO CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO HAY KHÔNG? – Các bình luận hay

Thanh lê thế – Khi xưa ở việt nam cũng ảnh hưởng nho giáo , nó đề cao đạo đức trong xã hội. Chữ hiếu trong gia đình.
Và còn dạy về ngũ kinh và nhân lễ nghĩa trí tín , nói chung là cách sống của đời người.
Thanh lê thế – Bản chất của Nho giáo là: tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ , nho giáo coi trọng: Lễ hiếu Nhân Nghĩa trí tín.
Đức khổng tử dạy sách thánh hiền học chữ nho.
Thanh lê thế – Bản chất của Nho giáo là: tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ , nho giáo coi trọng: Lễ hiếu Nhân Nghĩa trí tín.
Đức khổng tử dạy sách thánh hiền học chữ nho.
Bình Trần – Nh gi có phải là môn khoa học tinh hoa không gian Thời gian lúc đó cũng cảm ơn nhận thức về giai cấp cơ bản tư liệu nhân loại sử dụng tựa giống nhưng nói chung đạo đức không nên định hình mà là cảm xúc là quan trọng
😂😁😂😁😂😁😂😁
Thi Be Le – Không giao hay Dao nho cung giong như món Triết học. Tam lý học
tan nguyen – nho giáo là cây nho leo trên giàn giáo . gọi là nho giáo
Lâm Dung – nói gì thì nói khổng tử vẫn là vạn thế sư biểu.
Trần Xuân Khánh – Nho giáo là hệ tư tưởng do bọn cầm quyền phong kiến dựng lên để đàn áp thôi
Vua là thiên tử con trời
Vãi
Tuấn Đặng – Bản chất Nho giáo là 4 chữ “Nhân,Lễ,Nghĩ,Trí”,họ đề cao tư tưởng con người mới là căn bản,trung tâm của mọi sự việc.Thời cổ đại những người biết chữ cực kỳ ít,mù chữ đến 90% nên nho giáo xuất hiện nó đã cải thiện dân trí rất lớn cho người dân(Khổng Tử là vị gia sư tư nhân đầu tiên của Trung Quốc),trong đó các chi nhánh của Nho giáo đã xuất hiện rất nhiều sau này,khi khai mở đc trí tuệ đã khiến tầng lớp bình dân có cơ hội đc vươn cao về địa vị xã hội nên cho đến thời nhà Thanh tầng lớp cai trị vẫn những người đọc sách,họ có thể ko có những thiên tài kiệt xuất như Nhạc Nghị,Quản Trọng,Tô Tần,Trương Nghi…nhưng tầng lớp quan lại tầm trung thì chiếm đến 80% đất NC(quan huyện,quan tỉnh v..v).Có lẽ khuyết điểm duy nhất của Nho giáo là họ ko coi những ngành nghề khác như những nhà khoa học, thương nhân,luôn luôn diệt trừ đối thủ có tư tưởng khác biệt về Nho giáo,độc tôn Nho giáo,quá đề cao tư tưởng cổ xưa mà ko phát triển cái mới nên về sau họ bị suy yếu trong mọi lĩnh vực.Nên nhớ họ ko cũng là chủ nghĩ vô thần nên cái hay của Nho giáo cũng có rất nhiều..đây là ý kiến của tôi,cảm ơn ae
Tuấn Đặng – @tai damhuy thì thế tư tưởng cổ hủ,có nới lỏng đâu bạn,hạch tâm là”sĩ,nông,công, thương”.mà trong đó công là công nghiệp,thương là các nhà kinh doanh,kỳ thị đến công dân hạng 3,hạng 4 khiến tàu khựa ko bao giờ có những nhà phát minh,nhà kinh doanh kiệt xuất.còn bài trừ tư tưởng các tinh hoa của các học phái khác có từ thời nhà Hán rồi bạn ạ,ko đơn giản mà các NC khác gọi Tập Cận Bình là hoàng đế Trung Quốc thời hiện đại đâu🌚
tai damhuy – Nho giáo chỉ cần nới lỏng một chút, phát triển khoa học, giao thương là sẽ giống Đảng Bảo thủ của Anh (Một Đảng phái chính trị của Anh rất được dân tin tưởng). Còn bạn bảo Nhớ giáo bài trừ các tư tưởng khác là sai nha. Phật giáo phát triển rất mạnh ở TQ, song song với Nhớ giáo nhé.
Toan Hoàng văn – Nho giáo chỉ la một môn triết học của phương Đông ma thui
Player – Không!
Galaxy – Nho giáo cũng có mặt hay nhưng về cơ bản không cần thiết cho xã hội hiện đại nữa, kéo lùi dân chủ và tiến bộ.
Thanh Pham – Nó phản ánh đúng đấy bạn ạ. Chứ vài năm hiện đại mà mang ra so sánh đâu
Bạn thấy li hôn gần đây ra sao
Ukraine means Little Russia👎🤮 – Cho đứa nào chưa biết Nho giáo đại diện cho sự củng cố quyền lực của giới chóp bu chính trị là Vua và giới quý tộc làm các nước Á Đông ko sao tiến lên nền Cộng hoà ở mãi với phong kiến bảo thủ.Nho giáo mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ khét tiếng trong lịch sử và còn cả phân biệt chủng tộc với Tứ di và Trung Hoa là văn minh nhất so với thế giới,chính Nho giáo trọng nông nghiệp coi thường thương mại đã khiến các nước Đông Á cúi đầu quỳ gối trước sức mạnh của các Đế quốc Tây phương.
Trinh Minh Hieu – Nho giáo giống như một hệ tư tưởng, một chủ nghĩa thì đúng hơn là một tôn giáo. Ví dụ như hiện nay có chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa tư bản của Adam Smith,…. Các triều đại phong kiến vận dụng Nho giáo đề vận hành quốc gia, định hướng đường lối của giai cấp thống trị tương đồng với các chủ nghĩa, hệ tư tưởng đang được sử dụng ở các nhà nước hiện đại.
Hoàng Tiến – Tôn giáo là 1 hệ tư tưởng rồi bạn ơi, chẳng qua cái nào đc phát triển,đc con người hướng tới nhiều thì sẽ hình thành 1 tôn giáo,1 tín ngưỡng.
tai damhuy – Thế theo bạn Hồi giáo có phải tôn giáo không khi mà họ cũng có những quốc gia Hồi giáo?
United States of America – American Republic – Nho giáo tên nghiệt súc Khổng tử
VN ảnh hưởng nho giáo của thằng khổng tử rất nhiều
Việt mình xưa được gọi là việt nho đâu có cái gọi là khổng nho
Vietnamese – Trung Quốc vô tình bị cô lập trong một lục địa rộng lớn nên tự sản sinh ra một triết lý làm nền tảng tư tưởng, sự cô lập này dẫn đến tư tưởng nho giáo không cơ hội bị thách thức bởi các tư tưởng khác nên nó thống trị trong một thời gian dài.
Nho giáo lại là nền tảng tư tưởng cho các cuộc nội chiến.
Ngân Đan – tại sao TQ
bị cô lập v ạ
tai damhuy – Đạo gì cũng có cái hay cái hâm thôi bạn. Thiên chúa, Hồi giáo không bị gò bó trong một đất nước thì nó vẫn là nên tảng cho các cuộc chiến tôn giáo sau này.
vietcuong Nguyenle – @phạm hoài nhơn từ thời chiến quốc đã có bách gia chư tử rồi
phạm hoài nhơn – ai nói là không có cơ hội thách thức bởi các tư tưởng khác vậy. từ đời đường đã có khái niệm tam giáo cửu lưu rồi. nhà tần có cải cách thương ương bên pháp gia đó. nho giáo tồn tại vì nó đặt thiên tử lên trên cả thánh nhân và có thể sử dụng nho giáo để đồng hóa các dân tộc khác thế thôi. ví dụ mông cổ dần dần cũn bị nho giáo đồng hóa mới lòi ra cái nhà nhà nguyên.
vietcuong Nguyenle – Cô lập ?

Chúng nó là 1 trong những quốc gia phát triển giao thương với phương tây sớm nhất, từ tầm thế kỷ 2 sau công nguyên đấy

Chúng nó biết đến sự tồn tại của phương tây từ rất sớm rồi
Thuần Mai – Khổng Tử thực sự trong thời Xuân Thu, giống như một con chó nhà có tang – như chính Khâu Trọng Ni đã tự nhận xét về mình. không đạt được tí quyền lực nào phải ngủ vùi thì chính Hán Vũ Đế với quyết định độc tôn Nho gia đã biến Khổng Lão Nhị thành Khổng Phu Tử, biến một bộ xương khô của chó nhà có tang thành con chó giữ cửa bảo vệ hoàng quyền cho chế độ độc tài chuyên chế phong kiến. Do Nho Giáo có lợi cho sự thống trị của giới cầm quyền, do nên địa vị của con chó giữ cửa cũng được tính là vững chắc, ngồi một mạch hơn 2000 năm. Do đó, Khổng mà chúng ta vẫn nghe, vẫn nói tới không phải Khổng Tử thật, một nhà triết gia nửa mùa, mà là một Khổng Tử nhân tạo của Hán Vũ Đế. (P/s: Quan điểm này có thể sẽ có rất nhiều người phản đối, tùy theo hiểu biết của mỗi người, mình xin miễn rep tất cả mọi ý kiến kể cả đồng ý hay phản đối). Thân ái!
XauHonMa – Mình rất muốn tìm hiểu về bài thuyết “nhân chi sơ, tính bổn ác” của Lão Tử. Mà tìm khó quá. Liệu kênh có thể chỉ cho tài kiệu ở đâu không?
Huy Tran – bạn lầm rồi Ko phải Lão Tử mà là Tuân Tử
vietcuong Nguyenle – @Yue Đinh giáo dục chỉ là 1 phần, còn lại là do gien và tiếp nhận thông tin từ môi trường.

Vè cơ bản 1 đứa trẻ dc sinh ra trong hoàn cảnh tốt, ko thiếu thốn và có tình yêu thương từ cha mẹ vẫn có thể thành người xấu

Và 1 đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh xấu, thiếu thốn và ko có tình yêu thương của cha mẹ vẫn có thể thành người tốt
Yue Đinh – Thiện, ác nguyên lai vô định tính,
Đa do giáo dục đích nguyên nhân.
XauHonMa – @vietcuong Nguyenle Bản chất con người là ác nhưng có tính hướng thiện.
Bạn cứ để ý mà xem. Trẻ con thường rất hay gây hại cho động vật, đặc biệt là các loài nhỏ như côn trùng. Con người vẫn thường có những hành vi gây tổn hại tới người khác trong vô thức hay thói quen. Các cụ cũng dạy “ăn cắp quen tay” là vậy. Thời buổi giờ hay gọi là “kẻ tàn ác thường sống thảnh thơi”. Xưa có câu “nhàn cư vi bất thiện”…
Con người phải tập tành mới có đức tính khiêm nhường, kiên nhẫn, nhưng lại rất dễ nóng giận, rồi biện hộ tại sao phải nóng giận tức là để cảm xúc điều khiển, mà cảm xúc chính là thứ trần trụi, sơ khai nhất trong con người, và cảm xúc tức giận là dễ thấy nhất. Phải rèn luyện mới có lý trí, mới cư xử từ tốn được.
Ví dụ đơn giản, khi lợi ích của người khác ảnh hưởng tiêu cực lên lợi ích của bạn thì cảm xúc đầu tiên bạn có là khó chịu, rồi tức giận và thiếu kiềm chế (phải luyện tập sự kiềm chế) thì sẽ dẫn tới hệ lụy không tốt.
Còn nói học ai, thì Tây có câu là “man can learn”. Tự nghiệm ra cũng là một cái sự học.

Thời nay google chưa tính phí, mấy bài bàn kuaanj về thuyết này cyar Tuân Tử không ít đâu.
Cái tôi cần là bài gốc của Tuân Tử có thể giống hoặc không bài Tam rự kinh ấy.
vietcuong Nguyenle – @XauHonMa nếu vốn tính bổn ác thì trên đời này làm gì còn người thiện mà dạy cái thiện

Chả lẽ đang ác thấy người ta khổ quá tự dưng thành thiện à😂

Học tập rèn luyện là để thay đổi bản thân, nhưng làm gì có đứa ác nào chủ động thay đổi để thành thiện

Chả lẽ lão này ko nhận ra dc mâu thuẫn logic mà dám ra đưa kinh sách như vậy😂
Trà đá vị Mít – Văn hoá phèn lỏ,hành hạ con người mấy ngàn năm
quyền linh – Nho giáo cản trở sự pt của thế giới loài người
vietcuong Nguyenle – Của đông á thôi

Xem tập phim khác